3 loại mực in mã vạch phổ biến hiện nay

  • Cập nhật : 02-10-2019 15:47:01
  • Đã xem: 37

Cách chọn mua ribbon in mã vạch phù hợp với với máy in và giấy in mã vạch tùy thuộc vào việc bạn sẽ ứng dụng tem nhãn mà vạch vào công việc gì. Đó là lý do các tư vấn bán hàng tại TÍN VIỆT sẽ đặt một vài câu hỏi để tìm hiểu xem bạn sẽ ứng dụng mực in mã vạch vào việc gì trước khi xử lý đơn đặt hàng cho bạn.

Mực in mã vạch (cuộn film mực ribbon, ruy-băng mực) về cơ bản đều là sự kết hợp của hai chất liệu là wax (sáp) và resin (nhựa). Hàm lượng sáp/nhựa được sản xuất phân bổ theo những tỷ lệ khác nhau và tạo thành ba loại mực là ribbon sáp (wax), nhựa (resin) và sáp-nhựa (wax-resin). Bản thân mỗi loại mực này đều có những biến thể khác nhau (chứa ít hoặc nhiều hơn hàm lượng resin) để đáp ứng yêu cầu in ấn đa dạng của khách hàng. Cuộn film mực ribbon có một mặt được phủ mực (thường là mặt ngoài), và mặt bám mực này hiển nhiên là phải được tiếp xúc đúng cách với bề mặt giấy decal để có thể in ra được những tem nhãn mã vạch.

Các loại mực in mã vạch phổ dụng trên thị trường:

Mực in mã vạch wax
Cuộn film mực sáp  được gọi là "mực in mã vạch giá rẻ" vì có thành phần chủ yếu là sáp, hàm lượng resin trong loại mực này thường chỉ chiếm từ 7-10% nhưng cũng đủ để mực in không bị nhòa màu khi tiếp xúc với nước. Độ bền mực wax khá tốt và đặc biệt là sắc đen tuyền nổi bật khi được in trên nền giấy trắng. Chất sáp có độ nóng chảy thấp nên khi in nó không đòi hỏi đầu in sản ra một nguồn nhiệt lượng lớn. Tem nhãn mã vạch in bằng mực sáp khá nhạy cảm với các tiếp xúc vật lý như khả năng chống xước hạn chế, môi trường nhiệt độ vượt quá 160ºC. Quan sát bằng mắt thường ta dễ nhận thấy film mực wax có màu tối và mờ đục. Mực in mã vạch wax được khuyến khích in với giấy in mã vạch chuyển nhiệt mặt nhám, mặt trơn láng và một vài loại giấy tổng hợp khác. Tỷ lệ nhựa resin trong cuộn mực sáp rất đa dạng. Quả thực, mực in mã vạch wax premium thường có hàm lượng resin khá cao (khoảng 15-20%), trong khi một số loại có rất ít hoặc không có nhựa resin. 
Là dòng mực giá rẻ được sử dụng phổ biến hiện nay do giá thành rẻ hơn so với Wax resin và resin
Một số dòng mực Wax phổ biến được sử dụng hiện nay : Wax T10, T11, T12, Wax S245, Wax Premium, Wax B220 ITW, Wax AWR1, Super Wax, Starder Wax,....
Một số kích thước mực in wax được sử dụng phổ biến: Wax 110mm x 300m , Wax 100mm x 300m, Wax 110mm x 100m, Wax 110mm x 75mm, Wax 110m x 450m, .... tuỳ theo khổ giấy mà ta lựa chọn một khổ mực cho phù hợp và tuỳ theo máy in mã vạch ta sử dụng cuộn mực có chiều dài phù hợp nhất mang lại hiệu quả và sự tiết kiệm nhất.

mực in Wax

Hình ảnh mực in mã vạch Wax 110mm x 300m

Mực in mã vạch wax-resin
Mực in mã vạch sáp-nhựa hay còn gọi là ribbon 50% sáp, 50% nhựa. Đây là một hợp chất hoàn hảo giúp mực in có độ bám dính tốt, chống trầy xước-mài mòn, ngăn thấm nước, kháng được nhiệt độ cao và tia cực tím. Nhờ vậy mà tem nhãn in bằng mực wax-resin có thể sử dụng được môi trường ngoài trời, độ bám dính cực tốt ngay cả trên những vật liệu có bề mặt thô ráp hoặc mềm dẻo, giấy mờ và giấy bóng. Ribbon wax-resin có thể in lên mặt decal nhựa tổng hợp PVC như polypropylene, polyethylene và một vài loại nhựa polyester (tem trang sức, tem nhãn mã vạch hàng không...).
Wax Resin là loại cho chất lượng in đẹp độ bám dính tốt được ứng dụng tốt cho mọi ngành nghề,.....
Một số loại mực Wax Resin được sử dụng phổ biến : Wax Resin US150, B110A, Z201, UN500, T20, ....

wax resin

Mực in mã vạch Wax Resin 110mm x 300m

Mực in mã vạch resin
Cuộn film mực resin là loại mực in mã vạch bền nhất nhờ bề mặt được phủ bằng chất liệu nhựa 100%.Loại mực này cung cấp độ bền cơ học tuyệt vời, kháng được cả dung môi và hóa chất và cho ra chữ in màu đen tuyền có độ sắc nét cao. Nhờ tính bền bất chấp nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt nên mực ribbon resin được dùng để in lên loại tem nhãn vĩnh cửu (tem nhựa PVC, tem kim loại, tem xi bạc). Mực in mã vạch resin được nhận diện rất dễ dàng nhờ bề ngoài trong suốt, được khuyến khích sử dụng để in lên bề mặt tem nhựa và tem mạ kim loại như polypropylene, polyethylene, polyester, polyamide, nhựa nguyên sinh vinyl, nylon, ruy-băng vải xa-tanh (satin)....
Là dòng mực sử dụng đặc thù ở những ngành nghề nhất định do giá thành cao, kén chất liệu giấy bù lại Resin chịu được ở những môi trường khắc nghiệt nhất.

Hình ảnh mực in Resin